10 Lý do bạn nên lập một blog về Nhân sự của riêng bạn ngay bây giờ :)

Bài đầu tiên, tớ sẽ dịch từ 10 Reasons You Should Start Your Own HR Blog Now!

awesome hr blog

Theo Alan Collins – chủ nhân của blog http://successInHR.com, việc có riêng một Blog về Nhân sự của riêng bạn là một việc làm đúng đắn trong việc quản lý sự nghiệp nhân sự của bạn. Nếu bạn muốn giới thiệu về những kinh nghiệm của bạn, muốn thu được sự tin tưởng ngay lập tức, và muốn thu hút những cơ hội có thể đưa bạn tiến tiếp trong sự nghiệp nhân sự của mình … không gì tốt hơn là có một blog riêng :)

Vấn đề không phải bạn đang ở đâu trong sự nghiệp Nhân sự.

Bạn có thể là một người mới chập chững vào nghề

Hay bạn là một Nhân sự  đã có 10 năm kinh nghiệm

Hay bạn là một chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực cụ thể như bồi thường, quan hệ lao động, tổ chức cán bộ…

Hay bạn là một trưởng bộ phận, nhà tư vấn, đào tạo hay chuyên gia hợp đồng trong lĩnh vực nhân sự

Và cũng có thể bạn là một Phó tổng giám đốc phụ trách Nhân sự ..

Tất cả đều không phải là vấn đề ở đây!

Blog có thể giúp bạn phát triển sự nghiệp Nhân sự của mình. Nó không chỉ quảng bá cho thương hiệu của bạn và làm cho bạn có sự khác biệt so với những người khác, mà còn luôn cập nhật công việc hiện tại của bạn. Và nó cho phép bạn dễ dàng tiếp cận với những ông chủ tiềm năng, những nhà tuyển dụng, những bác chuyên đi săn đầu người, … những người có thể giúp bạn phát triển sự nghiệp Nhân sự của mình

Alan Collins là một ví dụ tốt nhất trong trường hợp này :)

Cách đây không lâu, ông ấy đã khởi tạo blog của mình, SuccessInHR.com, sau khi kết thúc 25 năm sự nghiệp làm phó tổng giám đốc về Nhân sự tại Pepsico. Và sự nghiệp Nhân sự của ông thật sự đã cất cánh từ đây!

Những người tham gia vào mạng lưới của Alan tăng cả ngày lẫn đêm. Mạng lưới trong LinkedIn từ con số 0 đã lên tới hơn 700 trong vòng 4 tháng, tài khoản Twitter tăng từ con số 0 lên tới trên 2500 trong vòng 3 tháng; và các hợp đồng được ký kết nhờ các hoạt động mạng lưới độc lập này ngày một tăng.

Nhưng đó chưa phải tất cả! Alan có những cuộc gọi – và tiếp tục nhận được những cuộc gọi – về những công việc HR rất tuyệt vời (thậm chí Alan không ở trong thị trường nghề Nhân sự nữa)

Alan nhận được những lời đề nghị tư vấn, viết sách, phát biểu, và những cuộc phỏng vấn trực tuyến: về các công việc Nhân sự, về tạo thương hiệu cá nhân, và kết nối những người làm nghề nhân sự đều được Alan viết trên blog của mình.

Và chính tầm nhìn này đã giúp ông có được những lời đề nghị huấn luyện, càng nhiều những lời mời nói chuyện cũng như những lời đề nghị làm cố vấn.

Những bài viết của ông trên blog cho phép ông viết được cuốn sách đầu tiên của mình: Unwritten HR Rules (Những nguyên tắc bất thành văn của Nghề Nhân sự) – cuốn sách hiện đứng trong top 20 cuốn sách Nhân sự bán chạy nhất trên Amazon, và hướng dẫn thành công đầu tiên của Alan: 7 ways to Recession-Proof your HR Career and Avoid Losing Your HR job (7 con đường chứng tỏ bạn đang đi lùi trong sự nghiệp nhân sự của mình và cách tránh để mất công việc Nhân sự của bạn – hic, tớ dịch ko biết đã đúng ý của tác giả chưa nhỉ?)

Với tất cả những điều trên, Alan chỉ tiếc rằng mình đã không bắt đầu viết blog sớm hơn! Bằng cách đơn giản là công khai tất cả những đam mê và sở thích của bạn về nghề Nhân sự trên blog, bạn sẽ có được sự ủng hộ, tin tưởng và tạo được một yêu cầu mãnh liệt phải thành thạo.

Và quan trọng nhất là Alan đã có được một luồng gió (I’m having a blast!)

Alan ko đưa ra những điều trên để khoe khoang, mà đơn giản chỉ là để minh họa cho khả năng ảnh hưởng của blog tới sự nghiệp Nhân sự của bạn.

Một vài người có thể nghĩ khởi tạo một website hay blog thật phức tạp, đáng sợ hoặc tốn tiền. Nhưng đó không phải là sự thật. Bạn sẽ tìm được những điều khá bất ngờ, thậm chí có những trang hoàn toàn miễn phí … hoặc chỉ mất vài $/tháng … điều đó phụ thuộc vào điều bạn muốn. Và nó cũng có thể trở thành quyết định tốt nhất trong sự nghiệp mà bạn đã từng làm!

Tất cả những lý do chính Alan đều viết trong cuốn sách này. Nó cho phép Alan chia sẻ những điều ông ấy học được về blog với những người trong cộng đồng Nhân sự.

Về Alan là như thế, và hãy đọc tiếp để biết blog có thể làm được gì cho bạn ^^

Dưới đây là 10 lợi ích lớn nhất mà bạn có thể nhận được từ việc tạo một blog riêng cho mình:

Lợi ích 1:

Các công ty luôn muốn tuyển được những chuyên gia. Và Blog Nghề nghiệp của bạn có thể thể hiện được những chuyên môn và vị trí bạn có như một chuyên gia hiểu biết trong lĩnh vực của bạn (Companies want to hire EXPERTS. And your HR blog shows off your exxpertise and positions you as a SAVVY AUTHORITY in your field)

Lợi ích 2:

Blog có thể giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm thấy bạn, bởi những bài viết trên blog được hiển thị trực tuyến một cách nhanh chóng – Because blogs posts show up online quickly, they allow employers to find you more easily

Lợi ích 3:

Blog cho phép bạn thể hiện được những hiểu biết và kinh nghiệm của bạn trong lĩnh vực nhân sự mà hồ sơ xin việc không thể hiện được - Blogs allow you to showcase your expertise and experience in HR in a way that your resume can’t

Lợi ích 4:

Blog có thể giúp bạn phát triển mạng lưới của mình - Blogs can help you grow your network.

Lợi ích 5:

Blog cho phép bạn tự tin bán trực tuyến những kinh nghiệm về HR của bạn mà không có bất cứ trở ngại nào – Blog enable you to brag and shamelessly sell your HR accomplishments online … without embarrassment.

Lợi ích 6:

Blog giữ bạn ở vị trí đầu trong trò chơi của bạn – Blogging keeps you on top of your game.

Lợi ích 7:

Blog là công cụ để có được sự ủng hộ của bạn – Blogs are your advocacy tool

Lợi ích 8:

Blog làm cho bạn nổi bật trong giới Nhân sự – Blog allow you stand out as unique in HR

Lợi ích 9:

Blog giúp bạn thêm tự tin - Blogs Increase your self – confidence

Lợi ích 10:

Blog có thể giúp bạn có thêm các nguồn thu nhập gia tăng ^^ – Blogging can provide you with an extra income source.

Alan có thể kể ra cho các bạn hàng tá những lý do vì sao bạn nên khởi tạo một blog riêng về nghề Nhân sự của mình … ông hy vọng ông đã có điểm khác biệt – Một chuyên gia về blog có thể đưa cho bạn những lời khuyên điên rồ có trọng lượng trong việc xây dựng sự nghiệp nhân sự, xây dựng hình ảnh, và mạng lưới của bạn ^^

Nếu bạn có thể viết một cái email hay một bài kiểm tra, thì bạn cũng có thể viết một blog. Tất cả những gì bạn cần đó là sự khao khát cần phải viết ngay bây giờ và bạn thật sự đam mê với việc chia sẻ tri thức của bạn với những người khác.

Bạn cũng cần rõ một điều nữa là, viết blog có tác dụng rất lớn trong việc tạo đà trong sự nghiệp Nhân sự của bạn, nhưng hiệu quả này sẽ không thể có được nếu như bạn lười. Những bài viết của bạn sẽ không thể tự xuất hiện. Nó cần những cố gắng của bạn … rất nhiều việc để bắt đầu một blog. Những bài viết đầu tiên trên blog bạn viết có thể chưa có giá trị hoặc chưa chuyên nghiệp … nhưng bạn hãy yên tâm một điều rằng nó sẽ tốt hơn theo thời gian.

5, 10 năm trước đây, việc trở nên nổi tiếng trong lĩnh vực Nhân sự phải trả một cái giá khá đắt và có có thể thực hiện, Nhưng ngày nay, tất cả chỉ cần một blog!

Hãy làm nó đi! Go for it :)

Bài dịch từ Chương 1 của cuốn sách “Start Your Own Awesome HR Blog” của bác Alan Collins ^^ (Chi tiết diễn giải 10 lợi ích cũng khá dễ hiểu, các bạn có thể tìm down bản gốc để đọc)

Đấy là theo suy nghĩ và kinh nghiệm của Alan Collins, còn bạn thì sao? Riêng Ánh Nguyệt, Ánh  Nguyệt tuy chưa viết blog về HR nhưng tớ có blog cá nhân, và tớ cũng thấy được rất nhiều lợi ích từ blog của tớ ^^ Sẽ có một lúc nào đó tớ ngồi viết về suy nghĩ và kinh nghiệm của tớ về Blog :x

Tớ đã bắt đầu viết blog này rồi đấy ^^, các bạn theo dõi và ủng hộ tớ nhé :)

Có bạn nào muốn tạo blog mà gặp khó khăn thì liên lạc với tớ theo contact ở cuối trang, tớ sẽ giúp các bạn trong khả năng của tớ ^^

 

35 phản hồi (+add yours?)

 1. Ánh Nguyệt
  Tháng 12 30, 2013 @ 18:09:49

  Chào chị! em cũng tên là Ánh Nguyệt á! Mới Phát hieenjj ra blog của chị em rất là thich và hâm mộ luôn :) . Em là sinh viên năm 4 chuyên ngành quản trị nhân sự, nhưng học tới đây rồi em vẫn chưa hình dung ra được mình sẽ làm gi. Đọc bài này của chị em muốn viết blog quá, nhưng không làm sao lập được và làm sao người khác có thể biết được blog của mình chị nhỉ?. Hi, túm lại là em thich trang blog này của chị quá đi, thật nhiều khía cạnh bên nhân sự :D

  Trả lời

 2. Trackback: 10 Lý do bạn nên lập một blog về Nhân sự của riêng bạn ngay bây giờ | tranthanhthuan1692
 3. Liem.Trần
  Tháng 2 16, 2013 @ 16:57:32

  Cám ơn Anh Nguyệt nhiều
  Anh là tay ngang chuyến sang làm nhân sự – đào tạo. Nhờ có blog của em anh cảm mình làm việc thoải mái dễ dàng hơn

  Trả lời

 4. Nguyễn tiến Định.
  Tháng 12 28, 2012 @ 15:08:27

  Rất vui khi làm quen với bạn !
  Cho mình hỏi, mình đang làm blog ( Nhân Sự ) với blogspot, muốn có nhiều bạn thì phải làm sao? ( bên Yahoo kết bạn dễ hơn nhiều)

  Trả lời

 5. Nhonpt
  Tháng 2 28, 2012 @ 21:31:04

  Bài viết rất hay!

  Thực tình là ở Việt Nam không có nhiều blog về nhân sự. Mình tìm mãi mới ra một trang blog về nhân sự như blog của bạn. Mình cũng làm về nhân sự và có một blog để viết về đề tài tuyển dụng trong lĩnh vực CNTT. Hôm nay rất vui được biết đến Ánh Nguyệt. Hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ được những điều hữu ích trong lĩnh vực này.

  Trả lời

  • Ánh Nguyệt
   Tháng 2 28, 2012 @ 22:42:29

   Cảm ơn anh Nhơn đã ghé qua Blog của em :)
   Hy vọng một ngày không xa được gặp anh ^^

   Trả lời

   • Nhonpt
    Tháng 2 29, 2012 @ 11:57:41

    Đã gặp rồi đấy :-) cứ update mỗi ngày qua blog, FB là được.

   • Ánh Nguyệt
    Tháng 2 29, 2012 @ 12:06:05

    Fb của anh là gì nhỉ? E đang muốn anh chia sẻ bí quyết dậy được từ 3h sáng đấy ạ ^^

   • Nhonpt
    Tháng 2 29, 2012 @ 16:01:01

    Mới add Nguyệt trên FB hồi sáng. Bí quết dậy sớm: làm cái gì đó mình thích, viết blog chẳng hạn :-)

   • Phan Văn Bình
    Tháng 5 08, 2013 @ 11:33:47

    chào Chị Nguyệt rất vui tìm ra được Blog này, mình cũng làm trong lĩnh vật nhân sự, đang lang thang tìm tại liệu liên quan quy trình đào tạo sau tuyển dụng, chi có thể vui lòng chia sẻ cho. trân trọng kính chào

  • Ánh Nguyệt
   Tháng 2 29, 2012 @ 16:37:50

   Cái đó chưa có tác dụng với em, e có thể thức đến sáng để viết, chứ ko thể dậy sớm để viết được :D
   Thời tiết HN những ngày này thì lúc 3h sáng nằm im trong chăn là tốt nhất đấy ạ :P
   E đang phải đấu tranh tư tưởng để dậy sớm mỗi ngày đây :(
   Ở blog này http://zenhabits.net/archives/ có khá nhiều bài viết hay về tạo thói quen, trong đó có thói quen dậy sớm, e đang thực hiện từng bước theo hướng dẫn ^^

   Trả lời

 6. canbovn
  Tháng 2 22, 2012 @ 21:34:37

  Thanks!

  Trả lời

 7. LE NGOC PHUONG
  Tháng 11 25, 2011 @ 09:17:49

  Chi ÁNH NGUYỆT ƠI, giúp em một tí, em là người mới chập chững bước vào lĩnh vực HR, nên có rất nhiều bỡ ngỡ. Sau khi đọc bài viết của chị, thật sự em rất cảm kích, em tự hỏi làm thế nào mà chị viết được như vậy, và update liên tục.

  Em cũng muốn bắt đầu một blog riêng cho mình về HR, nhưng thât sự em không biết bắt đầu từ đâu? Chị có thể hướng dẫn em nhé.

  Hiện tại em đang học về MBA HR, và đang học môn đầu tiên là HRM, nhưng thật sự mọi thứ điều mới mẽ. Hiện tại em đang làm một assignment ve HR nhưng nói thật em chưa hiểu lắm. Em nhờ chị cho em ý kiến nhé và sau đây là đề tài của em.

  ” As HR specialist, what HRM practices and organizational behavioural tools can you use to drive both individual and organziational performance? Critically evaluate this question by utilising the appropriate academic literature. You may draw upon your own work experience where relevant.”

  Key: You should consider the following:
  -The changing landscape of HRM and Organizational Behaviour rhetoric
  -Significance of the HRM and Organizational behaviour theories and framworks in assisting managers coping with internal and external complexities of business enviroment.
  -Assumptions underpining the way in which HRM and organizaitonal behaviour theories and frameworks have been propgated.
  -The influence of HRM practices and organizational behaviour on organizational performance.
  -The “Enactment” of HRM contemporary themes in the management of individuals in contemporary organization.

  Trả lời

 8. Hoàng Vân
  Tháng 11 11, 2011 @ 10:05:01

  chị ơi, em là người mới tập tành viết blog nhờ sự động viên của chị đó ^^. Em viết về mảng marketing ^^ e contact với chị thông tin ở đâu để e xin cái động viên và chỉ bảo :D ^^

  Trả lời

 9. kinhcan24
  Tháng 10 24, 2011 @ 14:16:29

  Hi! C cũng lập rồi.: http://kinhcan24.wordpress.com/ >> Mời cả nhà cùng ghé thăm.

  Trả lời

 10. Điểm
  Tháng 10 18, 2011 @ 16:04:51

  Cảm ơn chị Nguyệt về bài viết rất hay :x:x

  Trả lời

 11. Điểm
  Tháng 10 18, 2011 @ 16:04:17

  Cảm ơn chị vì bài viết :x :x

  Trả lời

 12. Trackback: Lập blog^^ « huyenk
 13. Trackback: 10 Lý do bạn nên lập một blog về Nhân sự của riêng bạn ngay bây giờ | Kinhcan24's Blog
 14. Giang
  Tháng 6 06, 2011 @ 05:32:21

  Tao blog nhu cua Nguyet ntn vay? Co the chia se cho Chi duoc khong em?

  Trả lời

 15. Nguyễn Thanh Nguyên
  Tháng 5 16, 2011 @ 14:49:00

  Cám ơn chị, em rất thích đề tài này.

  Trả lời

 16. Hoàng Anh Đào
  Tháng 3 03, 2011 @ 11:52:17

  Ánh Nguyệt…đẹp và sáng như ánh trăng!!!
  Thích chị trên HRL và bây giờ lại biết blog của chị nữa…Có những điều thú vị mà em đã tìm được trên blog của chị đấy!!! thanks chị rất nhiều! cứ thế phát huy chị nhé! sẽ gặp chị trên HRL và ghé thăm blog chị thường xuyên.
  Chúc chị sức khỏe – Thành công!!!

  Trả lời

 17. Giáp Văn Thảo
  Tháng 1 25, 2011 @ 22:42:05

  Em cảm ơn chị.Khi nào em hoàn thành.Mời chị ghé thăm.hi

  Trả lời

 18. Giáp Văn Thảo
  Tháng 1 25, 2011 @ 18:16:41

  Chị Nguyệt ơi.bài này em thấy rất hay.bây giờ em muốn lập 1 blog thì cần làm những gì?cấu trúc của blog như thế nào?Em chưa biết gì về quản trị nhân sự thì phải làm như thế nào?

  Trả lời

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Một ngôi nhà tại Trà Vinh

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 690 other followers

%d bloggers like this: