Đọc sách như một nghệ thuật

Bạn muốn rèn luyện thói quen đọc sách của mình? Bạn muốn làm bạn với những cuốn sách? Bạn muốn hiểu về cách đọc sách? Hãy đọc “Đọc sách như một nghệ thuật” của tác giả Mortimer J Adler

Đọc sách như một nghệ thuật

Cuốn sách  này tớ đọc  năm 2008, và đến giờ vẫn thỉnh thoảng đọc lại, nó thật sự là một công cụ giúp bạn  biết cách đọc sách để  biết “Trong sách có ngọc”

Còn nhớ tớ đã tham dự một buổi  nói chuyện của Thầy Hùng (Thái Hà Books) về kỹ năng đọc sách, thầy nói Thói quen đọc sách nên hình thành trước khi bạn 25 tuổi (thật may là tớ còn kịp ở mốc đó), nhưng tớ vẫn nghĩ, khi đã quá 25 tuổi, nếu bạn thật sự quyết tâm, bạn vẫn có thể có cho mình thói quen đọc sách!

Đọc sách để làm gì? Đọc sách để lấy kiến thức/tri thức trong sách, và ứng dụng được những kiến thức đó cho bản thân mình! Đọc sách để rèn luyện kỹ năng trình bày, kỹ năng viết. Đọc sách để rèn luyện trí nhớ …đọc sách là một cách bạn cho tâm hồn bạn “ăn” (Theo như thầy Giản Tư Trung nói thì trong mỗi con người đều có 4 phần: Thể xác, Tâm hồn, Trí tuệ và Tinh thần – Hàng ngày bạn vẫn ăn đủ 3 bữa, ngủ 8h để nuôi dưỡng phần Thể xác; các phần còn lại bạn nuôi nó như thế nào? – Đọc thêm Quản trị cuộc đời)

Bạn có biết cách đọc sách không? Bạn đã tốt nghiệp đại học với bao nhiêu cuốn sách? Thầy Hùng có nói, để viết được một luận văn tốt nghiệp bậc Đại học thì mỗi sinh viên phải đọc ít nhất là 50 cuốn sách, còn ở bậc Ths thì là 500 cuốn, nghiệm lại, khi tốt nghiệp đại học tớ mới chỉ đọc có 5 cuốn thì phải 😦

Để đọc sách có hiệu quả bạn nên ngồi bàn và đọc sách, vừa đọc vừa ghi chép và sau khi đọc xong cuốn sách bạn nên có một bài viết cảm nhận của bạn về cuốn sách đó, và cách tốt nhất chính là kể về cuốn sách đó cho người khác!

Tốc độ đọc trung bình là 240 từ/phút, và bạn hãy rèn luyện đến ngưỡng 1000 từ (4trang)/phút

Dưới đây là thông tin giới thiệu về cuốn sách “Đọc sách như một nghệ thuật”


Đọc sách như một nghệ thuật, ngay từ lần xuất bản đầu tiên năm 1940, đã được đánh giá là cuốn sách hướng dẫn đọc hiểu lý thú và hiệu quả nhất dành cho độc giả phổ thông. Cuốn sách đã nhanh chóng trở thành một tác phẩm kinh điển về cách đọc sách thông minh.

Đọc sách như một nghệ thuật giúp bạn khám phá và lĩnh hội các cấp độ đọc khác nhau, từ đọc sơ cấp, đọc lướt có hệ thống đến đọc kiểm soát và đọc siêu tốc. Bạn có thể áp dụng các cấp độ này cho việc phân loại, chụp X-quang hay phê bình sách, tuỳ theo nhu cầu và mục đích của mình. Nhờ các kỹ năng đọc được hệ thống ở đây, bạn sẽ biết cách tiếp cận và nắm bắt tất cả các loại văn bản, dù đó là sách thực hành, khoa học, toán học, triết học, lịch sử hay các tác phẩm văn học.

Đọc sách như một nghệ thuật, hơn hết, thúc đẩy ta trở thành độc giả say mê. Cuốn sách là người bạn đường không thể thiếu của mỗi người trên hành trình đối thoại để học hỏi, khám phá, tu thân và trưởng thành, như Decartes đã nói: “Đọc sách là được trò chuyện với những người thành đạt nhất của các thế kỷ đã qua”.

 

3 thoughts on “Đọc sách như một nghệ thuật

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s