[KPBT] – Câu chuyện về kỹ thuật quan sát tách rời ^^

Bạn đã biết tới Kỹ thuật quan sát tách rời ở bài viết [KPBT] – Đáp án khả năng quan sát của bạn và Kỹ thuật quan sát tách rời ^^, giờ bạn hãy đọc tiếp 2 câu chuyện này, để chiêm nghiệm lại mình, biết Dừng lại – Quan sát để có Quyết định Sáng suốt nhất nhé 🙂

Câu chuyện 1: Cô gái và gói bánh

 

Sau khi lấy vé máy bay, cô gái trong chiếc áo dài tươi thắm đã ghé mua một gói bánh hạnh nhân để nhâm nhi trong khi chờ chuyến bay. Phòng khá đông người. Chọn chiếc ghế cạnh một trung niên, cô khoan thai ngồi xuống và lấy sách ra đọc.

Đến một đoạn lý thú, cô nhón một cái bánh để trên thành ghế khẽ mỉm cười thưởng thức. Chỉ mới cắn vài miếng, cô ngạc nhiên thấy gã đàn ông bên cạnh cũng lấy một cái ‘trong gói bánh của cô’ vừa ăn vừa tiếp tục đọc báo! Một chút nhăn mặt, cô thầm nghĩ: “Thật bất lịch sự. Chẳng một lời hỏi han xin phép!”.

Đến khi cô ăn đến cái thứ hai thì anh kia cũng lại lấy một cái nữa. Mặt cô nóng bừng lên. Cô lúng túng thấy rõ. Những dòng chữ trong cuốn sách trên tay cô đã bắt đầu nhảy múa lung tung! Liếc bên cạnh, hắn vẫn điềm nhiên đọc báo. “Gã này láo quá! Mình muốn đấm cho gã một cú !” Nhưng cô đã dằn sự bực bội để tránh tạo ra những tình huống không hay. Cô hít một hơi thở thật sâu và đọc sách tiếp … Cứ thế, mỗi lần cô ăn một cái bánh thì anh kia cũng lẳng lặng lấy một cái.

Một lát sau, nhìn bên cạnh thấy chỉ còn một cái bánh duy nhất, cô tự nhủ: “À, để xem tên láo xược này sẽ làm gì !? ” và yên lặng chờ đợi. Chỉ vài phút sau, gã đàn ông lại thò tay đến gói bánh. Hơi do dự, hắn nhẹ nhàng bẻ lấy nửa cái bánh, thản nhiên ăn và tiếp tục đọc báo… Không dằn nổi cơn tức giận, cô lập tức gập mạnh cuốn sách, nắm chặt cái xách tay, đứng ào dậy như một cơn lốc … và bỏ đi chỗ khác.

Ngồi trên máy bay, vẫn chưa quên hình ảnh gã đàn ông bất nhã vừa rồi, cô mở xách tay lấy kính đọc sách … bỗng nhìn thấy gói bánh mình mua vẫn còn y nguyên đó. Cô chợt hiểu. Ngơ ngác nhìn qua khung cửa sổ máy bay như muốn tìm lại người đàn ông. Hắn đã chia sẻ phần bánh cho cô không một chút phiền hà. Cô muốn ngỏ lời giải thích hoặc thậm chí chỉ một lời xin lỗi đơn giản. Nhưng cô biết rõ sẽ không bao giờ có dịp gặp lại người đàn ông tốt bụng đó ./.

 

Câu chuyện 2: Một bát súp

Người ta nói rằng đây là 1 câu chuyện có thật, đã xảy ra trong một nhà hàng tự phục vụ ở Thuỵ Sỹ. Tôi rất thích câu chuyện này!

 

Một người phụ nữ da trắng khoảng 75 tuổi cầm 1 cái bát và đề nghị người phục vụ múc súp. Sau đó bà ngồi xuống một trong rất nhiều chiếc bàn trong nhà hàng tực phục vụ này nhưng chợt nhận ra rằng mình đã quên lấy bánh mỳ. Vì vậy bà đứng lên, đi đến quầy và lấy 1 cái bánh xốp nhân nho để ăn và quay trở lại bàn của mình.

Thật ngạc nhiên! Bà thấy 1 người đàn ông da đen đang lặng lẽ ăn bát súp. “Thật quá sức chịu đựng!” Bà nghĩ. “Nhưng tôi sẽ không để mình bị cướp mất bát súp đâu”. Rồi bà ngồi xuống bên cạnh người đàn ông kia, xé nhỏ chiếc bánh xốp ra, bỏ chúng vào cái bát trước mặt người kia và đặt thìa của bà vào trong bát.

Người đàn ông da đen ân cần mỉm cười. Mỗi người ăn 1 thìa đầy cho đến khi hết bát súp. Tất cả đều im lặng. Khi bát súp được ăn hết người đàn ông đứng dậy tiến tới quầy bar và vài phút sau quay lại với 1 đĩa mì to và … 2 chiếc dĩa. Cả 2 người ngồi trước đĩa mỳ trong im lặng và chờ đến lượt. Cuối cùng người đàn ông rời khỏi bàn. “Hẹn gặp lại – see you again” – người đàn bà nói khi ông quay đi. Người đàn ông mỉm cười với nụ cười mãn nguyện trong ánh mắt “See you again”. Ông có vẻ thoả mãn vì đã làm 1 việc tốt, rồi tiến ra cửa.

Người đàn bà dõi mắt theo cho đến khi ông đi khuất. Khi sự ngạc nhiên đã giảm bớt bà với tay để lấy ví tiền mà bà đã bỏ lại trên ghế. Nhưng cái túi đã biến mất. “Chính…” –  bà nghĩ. “…lão da đen đó”. Bà chuẩn bị la toáng lên “Giữ lấy thằng kẻ cắp đó lại”. Nhưng đột nhiên ánh mắt của bà bắt gặp chiếc túi của mình trên trên chiếc ghế cáh chỗ bà đang ngồi 2 chiếc bàn. Trên bàn là 1 cái khay với 1 bát súp đã nguội lạnh…

Ngay lập tức bà hiể ra tất cra mọi chuyện. Không phải người đàn ông kia đã ăn bát súp của bà mà chính bà đã ngồi nhầm bàn. Và bà, một người phụ nữ cao quý là người đã ăn món ăn của người châu phi da đen kia.

Đọc 2 câu chuyện này, bạn thấy thế nào?

 

2 thoughts on “[KPBT] – Câu chuyện về kỹ thuật quan sát tách rời ^^

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s