[CNS21] – Những trò quỷ quái, không trái lương tâm – Evil Plans, Hugh Macleod

Valentine khai blog bằng bài cảm nhận sách nhỉ ^^ – hứa hẹn một năm tốt lành cho việc đèn sách 😛

Cảm nhận sách tháng 2- 2013

Những trò quỷ quái, không trái lương tâm – Evil Plans, Hugh Macleod

 

Evil Plans – Hugh Macleod

Đây là cuốn sách thứ 2 của Hugh Macleod mà mình đọc sau Phớt lờ tất cả và Bơ đi mà sống. Thật ra cái tên English của nó khá ngắn gọn và chính xác với nội dung cuốn sách hơn cái tên dịch sang tiếng Việt – Evil Plans

Trong cuốn sách, có đến 2 lần Hugh nhắc đến câu nói của Sigmund Freud – bác sỹ thần kinh và tâm lý người Áo – “Để thực sự hạnh phúc trong cuộc sống, con người cần phải có được hai thứ: năng lực lao động và năng lực yêu thương”

Càng đọc càng thấy những topic mà Hugh đề cập trong cuốn sách gắn chặt với câu nói này.

Cả cuốn sách không quá dài, ngôn từ ngắn gọn, thậm chí là thách thức, thách thức với chính độc giả (nếu bạn cố tình đối thoại với tác giả :D). Hugh khuyên bạn nên có những ý tưởng điên rồ, thực hiện nó hang ngày, rồi dần dần nó sẽ thành một chuyện rất đỗi  bình thường thôi – Hugh cũng lien tục đưa ra những dẫn chứng để bạn thấy có thể tin lời ông ấy ;).

Cứ đọc qua vài trang sách, bạn lại thấy một bức tranh biếm hoa mà Hugh vẽ phía sau mặt tấm danh thiếp, với những câu nói đôi khi là rất vớ vẩn, nhưng cũng sẽ có những câu mà bạn thấy tâm đắc – có thể là do ông ấy đã nói đi nói lại nó quá nhiều để bạn đủ thấy quen thuộc và nhận ra ý nghĩa của nó ^^. Ví dụ như: “Thay đổi không chết, sợ thay đổi mới chết hẳn kia” hay “Nếu bạn có khả năng thể hiện tâm hồn mình, mọi thứ còn lại chẳng có ý nghĩa gì nữa” hay câu “Vấn đề không phải là chúng ta có quá ít thời gian để sống mà là vì chúng ta đã lãng phí quá nhiều” – Seneca (4 trước CN – 65 sau CN)

Đọc cuốn sách bạn sẽ thấy rằng bạn cần yêu những việc mình làm “Love what you do” – bởi chỉ có cách đó, bạn mới trở thành người xuất sắc trong lĩnh vực đó, ít nhất là với chính bản thân bạn. Và bạn phải làm “nghệ thuật” hang ngày. Nghệ thuật ở đây không hiểu đơn giản là ca nhạc, cải lương hay múa bale, mà nghệ thuật chính là điều mà bạn thích – bạn lao động với tình yêu công việc. Có nghĩa là nên gắn Tình & Tiền trong Phớt lờ tất cả và Bơ đi mà sống vào trong 1 việc mà bạn làm – ông ấy bảo vậy, và ông ấy cũng dẫn ra rất nhiều người hạnh phúc với công việc của mình như thế.

Ngoài ra, cuốn sách còn đem đến cho bạn một số câu chuyện trải nghiệm thú vị mà Hugh đã có với bạn bè của mình, mình thấy thú vị với câu chuyện của gã quay phim đã kể một câu chuyện để làm mình nổi tiếng và bước vào nghề mà ông ấy yêu thích như thế nào – thật bất ngờ vì đó chỉ là một câu chuyện bịa – Hugh khuyên bạn không nên bịa, mà hãy kể chuyện của bạn một cách sang tạo và đầy hấp dẫn với người nghe ^^.

Hugh cũng nói đến vấn đề Cho đi trước khi nhận về, nhưng đây là cho có chủ ý, đúng là Chiến lược Cho hẳn hoi 😉

Càng đọc càng thấy có những điều ông ấy làm mình đang làm, cơ mà có vẻ mình chưa đến độ chin của ông ấy, hy vọng một ngày không xa mình cũng sẽ trở thành một người có thể cho được nhiều hơn, hơn cả cách mà Hugh và những người ông ấy kể ra – Why not? 😛

4 thoughts on “[CNS21] – Những trò quỷ quái, không trái lương tâm – Evil Plans, Hugh Macleod

  1. Ái Thy nói:

    Hi chị Ánh Nguyệt, cảm ơn chị đã giới thiệu 1 quyển sách khá hấp dẫn và thú vị như thế! Hy vọng e sẽ sớm tìm được quyển sách này để trãi nghiệm những cảm nhận như chị!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s