CNS26 – Nhà giả kim, Paulo Coelho

Mình cứ tưởng lâu rồi mình không viết CNS, hóa ra cũng mới tháng 12 đây thôi :v

Cuốn sách “Nhà giả kim” đọc sau “Chết, sập bẫy rồi” – một câu chuyện tình yêu hài hước và có hậu, rồi “Hoàng tử bé” – một câu chuyện tưởng cho trẻ con mà lại là dành cho người lớn về cái sự triết lý của cuộc sống này, để rồi ham hố đọc hết “Nhà giả kim” với tâm trạng rất chi là háo hức ấy ^^ 

Có lẽ bởi “Nhà giả kim” toàn viết những điều mà trong suốt 5 năm qua mình vẫn thực hành cũng nên 😉

Nhà giả kim

Cuốn sách kể về cuộc hành trình đi tìm kho báu của cậu bé chăn cừu, từ khi cậu là một cậu bé có ước muốn được đi chu du khắp mọi miền, đến khi cậu tìm được kho báu của mình.

Câu chuyện sẽ giúp bạn có thêm động lực để sống với sứ mệnh của mình. Sứ mệnh của bạn ở trong chính con người bạn, những sự việc, sự vật xung quanh bạn, chỉ cần bạn dành thời gian lắng nghe nó, thấu hiểu nó và làm theo nó, bạn sẽ có một cuộc sống đầy những trải nghiệm thú vị.

Dù đó có là việc bạn phải từ bỏ gia đình, ngày ngày lang thang cùng với những chú cừu chỉ biết ăn cỏ và tìm nước uống thì bạn cũng sẽ có một cuộc sống rất đỗi thú vị với những chú cừu tưởng chừng như không biết gì đó.

Dù đó có là việc bạn phải bán lại toàn bộ đàn cừu đã cho bạn những bài học về thiên nhiên để đi đến một nơi xa tít mù tắp – nơi bạn chẳng nói được ngôn ngữ của họ, thì bạn cũng đã được gặp một vị vua già tốt bụng mà chẳng phải ai cũng gặp được;

Dù đó có là việc bạn đang có trong túi rủng rỉnh rất nhiều tiền và bạn nghĩ bạn sẽ làm được nhiều việc từ chỗ tiền đó thì bỗng dưng bạn bị lừa một vố và mất hết thì khi thức dậy bạn vẫn thấy cuộc sống này đẹp biết nhường nào – và khi thấy cuộc sống đẹp như vậy, bạn sẽ làm được rất nhiều việc khác.

Dù đó có là việc bạn phải dành những 1 năm để làm việc nhằm tích lũy đủ số vốn để tiếp tục cuộc hành trình của mình – thì lúc đó bạn cũng làm với tràn đầy sức sống của mình, bạn sẽ được hưởng những thành quả mà nếu không có thái độ đó, bạn sẽ không thể sáng tạo để mà nhận được những phần thưởng hậu hĩnh như thế.

Dù đó có là việc bạn phải rong ruổi vài tháng qua sa mạc, thì chỉ cần bạn lắng nghe trái tim mình, bạn sẽ hiểu sa mạc, sẽ hiểu những con người của sa mạc.

Dù đó có là việc bạn yêu một cô gái chỉ qua ánh mắt của cô ấy, điều đó cũng không thể ngăn bạn thực hiện sứ mệnh của mình hay buộc phải đánh đổi sứ mệnh của mình để được ở bên cô ấy, mà bạn có thể nhận được cả hai thứ – tình yêu của cô gái và kho báu của bạn ❤

Dù đó có là việc bạn gặp một doanh trại đầy những chiến binh muốn lấy đi mạng sống của bạn, thì bằng cách lắng nghe thế giới, bạn sẽ cho họ thấy được sức mạnh từ bên trong bạn, nhờ có tình yêu mà chúng ta trở nên sống tốt hơn – nhờ có tình yêu và hiểu về ý nghĩa của nó bạn có thể nói chuyện với cả sa mạc, với gió và với cả mặt trời.

Dù đó có là việc bạn gặp một toán cướp và bị đánh đập cho tan nát thì đó lại chính là câu trả lời cho câu hỏi mà bạn đã đánh đổi tất cả sự bình yên để có được nó 😉

Đọc “Nhà giả kim”, ngoài cái kết bất ngờ đến thú vị, bạn còn học được rất nhiều điều, hãy luôn lắng nghe những dấu hiệu, và thực hiện theo nó, dù có gặp khó khăn thì đó cũng là những khó khăn mà bạn cần phải trải qua để tự hào nhận được những kết quả mà bạn mong muốn.

Đọc “Nhà giả kim” lại làm mình nhớ đến “Tác nhân thu hút”, đều nhắc đến những dấu hiệu mà mỗi khi bạn muốn quyết định điều gì trong lộ trình thực hiện sứ mệnh của mình, nếu bạn lắng nghe, những dấu hiệu đó luôn xuất hiện xung quanh bạn.

Đọc “Nhà giả kim” cũng nhớ đến “Hành trình trở về Phương đông” vì chúng có cái gì đó gần như nhau.

Đọc “Nhà giả kim” muốn nhà sách đổi tên nó thành “Hành trình của cậu bé chăn cừu”, chắc sẽ có nhiều độc giả tìm đọc nó hơn vì nghe cái tên không trừu tượng như thế.

“Nhà giả kim” là một “nhà” như kiểu nhà khoa học ấy, có tài biến chì thành vàng 😉

Như cuộc sống này cần hoàn thiện mỗi ngày! Hãy cứ tiến lên, đừng bao giờ bỏ cuộc, bạn sẽ tìm thấy kho báu của mình ^^
Dù bạn chết vào ngày nào, thì đó cũng là một ngày bình thường mà thôi ^^

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s