Bài học về tái cấu trúc

Thứ 6 vừa rồi có được tham dự hội thảo “Phát triển và quản lý nhân tài trong ngành tài chính ngân hàng Việt Nam” do CFVG tổ chức

Mình ấn tượng nhất với câu chuyện được anh Phạm Duy Hiếu – CEO của ABBank  chia sẻ trong bài “Dẫn dắt đội ngũ vượt qua thời kỳ tái cấu trúc”:

Chuyện rằng, có 5 con khỉ bị nhốt trong một căn phòng. Giữa phòng là một cái thang, trên đỉnh thang là buồng chuối. Mỗi khi có một con khỉ định trèo lên thang, người ta lại phun nước lạnh vào những con còn lại, làm chúng rất khổ sở.
Sau một thời gian, mỗi khi có một con khỉ định trèo lên thang, những con còn lại, vì không muốn bị phun nước, tóm lấy con kia và nện cho một trận.
Dần dần, không có con nào trong số 5 con khỉ có ý định trèo lên thang nữa. Người ta bèn bắt ra 1 con và thay bằng con mới.
Nhìn thấy buồng chuối và cái thang, con khỉ mới thắc mắc không hiểu tại sao các con kia không trèo, và thử leo lên. Tất nhiên bốn con kia xông vào dần cho một trận. Con khỉ mới không hiểu vì sao bị đánh, tuy nhiên không dám trèo nữa.
Rồi một con nữa trong số 5 con đầu được thay thế. Chú lính mới lại định trèo, và bị cả hội nện tới số. Con khỉ vừa vào trước đó cũng tham gia đánh, đơn giản vì thấy bọn kia làm vậy, còn bản thân vẫn không hiểu vì lí do gì.
Lần lượt 5 chú khỉ ban đầu được thay ra hết.
Bây giờ, 5 con khỉ mới ở trong phòng. Không có con nào từng bị phun nước. Không con nào dám trèo lên thang. Và cả 5 sẵn sàng đánh nhừ tử bất kỳ con nào khác có ý định đó, mà không hiểu vì lí do gì.

Chắc hẳn những ai hiểu rõ về tái cấu trúc, về quản trị sự thay đổi đều có thể hiểu ý nghĩa của câu chuyện này!

Có thể tóm tắt bài nói chuyện chân thật này như sau:

Có một thực trạng hiện nay là: 10% số nhân viên của công ty có hiểu biết về chiến lược phát triển của công ty mà họ đang làm việc – con số này có nói lên cho bạn điều gì không?

4 lý do khiến người ta đối kháng với sự thay đổi: 

– Không nhận ra thay đổi mang lại lợi ích cho họ

– Không biết rõ cái giá phải trả để có được những lợi ích từ sự thay đổi

– Không được góp phần vào việc tạo dựng sự thay đổi 

– Không tin tưởng vào những người thiết kế sự thay đổi. 

3 yếu tố để tiến hành thay đổi thành công: Niềm đam mê – Hành động – Kỷ luật

Có 1 hình ảnh được kể để so sánh doanh nghiệp trong thời kỳ tái cấu trúc như một con tàu, trong đó Kỷ luật chính là đường ray, Hành động chính là Đoàn tàu, còn Niềm đam mê chính là nhiên liệu!

4 phẩm chất người lãnh đạo cần có: Truyền cảm hứng – Có năng lực – Trung thực – Có tầm nhìn. Trong thời kỳ tái cấu trúc, phẩm chất “truyền cảm hứng” cần được tập trung phát huy. 

Vậy truyền cảm hứng bằng cách nào:

– Nói về tương lai một cách thường xuyên và đầy cảm hứng, cũng như rất thuyết phục (bớt nói về quá khứ và hiện tại)

– Tạo điều kiện tối đa cho đội ngũ được tham gia đóng góp vào quá trình thay đổi

– Hãy là người động viên (tìm điểm tốt của nhân viên để khen)

Mình lại nhớ tới 1 câu chuyện khác mà anh Hiếu kể:

“Có một nữ giám đốc nọ muốn dành bất ngờ cho đội ngũ nhân viên của mình. Nhân 2 ngày cuối tuần nhân viên nghỉ không tới văn phòng, cô ấy thuê 1 đội về trang trí lại văn phòng với suy nghĩ ngày thứ 2 đi làm tất cả nhân viên sẽ bất ngờ và chào đón với món quà của cô. Nhưng thực tế, vào sáng thứ 2, khi những người nhân viên tới văn phòng, họ có cảm giác như đây là một nơi rất lạ lẫm với họ” => vậy đấy, có những điều bạn nghĩ tốt cho mọi người, nhưng nếu họ không được tham gia vào quá trình xây dựng đó, thì họ hoàn toàn có xu hướng đưa ra những phán xét theo chiều hướng tiêu cực, và mọi công sức của bạn, kỳ vọng của bạn sẽ chuyển thành sự thất vọng ^^

Vậy nên hãy khôn ngoan khi tiến hành tạo ra sự thay đổi!

Có 1 nguyên tắc khi thực hiện sự thay đổi mà mình đã được học trong trường cũng như tại hội thảo của HRA năm ngoái mà hôm đó anh Hiếu cũng đã chia sẻ lại: khi tiến hành sự thay đổi sẽ có 30% số người trong tổ chức sẽ ủng hộ sự thay đổi đó, 40% trung dung & 30% phản đối. Vậy cách thức là bạn cần phải có được sự đồng thuận của 30% đầu, để thu hút 40% còn lại, đẩy lùi 30% kia ra. Chợt nhớ ra câu chuyện về sự tỏa sáng của anh Hiếu: nếu bạn là 1 ngọn nến, bạn chỉ có thể sáng 1 góc phòng, le lói, nhưng nếu bạn thắp thêm nhiều ngọn nến xung quanh, căn phòng sẽ sáng dần, những người trong bóng tối hoặc là sẽ hiện ra ánh sáng và góp phần làm căn phòng sáng thêm, hoặc là sẽ bị đẩy lùi xa hơn vào bóng tối! Cách thay đổi tốt nhất là hãy tự thắp sáng mình và thắp sáng những người xung quanh!

^^

One thought on “Bài học về tái cấu trúc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s