[CNS30] – Câu chuyện của một nữ y tá, Tilda Shalof

CNS Tháng 11: Câu chuyện của một nữ y tá, Tilda Shalof

Cuốn sách về một nghề mà có lẽ ít ai để ý tới khi bạn hoặc người thân bạn bè của bạn vào viện J – Nghề y tá!

Một hành trình “học cách chế ngự bản thân để có thể phục vụ người khác” của một nữ y tá người Canada. Một câu chuyện của một nữ y tá từ khi quyết định học làm nghề, bước chân vào nghề, làm nghề, những trải nghiệm của cô với bệnh nhân, với đồng nghiệp, những cuộc trò chuyện của họ với nhau về công việc, những nhận định của họ về bệnh nhân, những mong muốn và nỗ lực của họ với bệnh nhân … tất cả đều toát lên một sự thật: họ yêu công việc của mình J

Đọc “Câu chuyện của một nữ y tá” mỗi khi đợi thang máy, đợi bạn bè, cứ đọc thế mỗi ngày, và cuối cùng cũng đi đến cái kết của câu chuyện với một câu nói đầy ấn tượng: Điều lớn lao nhất mà nghề y tá dạy cho tôi đó là: tình yêu thương là sự khôn ngoan vĩ đại nhất.

Hành trình làm nghề y tá của Tilda Shalof cũng bắt đầu từ việc hướng nghiệp, cô học y tá vì từ nhỏ cô đã phải chăm sóc cho người mẹ bệnh tật của mình, cô thấy việc đó dễ dàng với cô, cô đã chọn nó, học nó, và làm nó với đầy cá tính của mình. Nghề y tá cũng có thời gian tập sự, cũng cần học việc, cũng cần hiểu được hết tất cả những loại thuốc, cách chăm sóc bệnh nhân, và kể cả là cách “đổ bô” – công việc mà các y tá thường xuyên nhắc tới với nghề của họ.

Hành trình đó là những câu chuyện của mỗi y tá, họ phải đấu tranh tâm lý để thực hiện được công việc của họ, trước những bệnh nhân, trước những nguy cơ lây nhiễm, và trước cả những người nhà khó tính của bệnh nhân nữa, cũng có khi họ phải chịu áp lực từ phía quản lý bệnh viện. Họ chỉ có thể nói chuyện với nhau về công việc của mình, bởi chẳng có ai ngoài nghề có thể hiểu nổi những tình huống và những cảm xúc mà họ phải đối mặt.

Hành trình đó là những câu chuyện về định hướng nghề nghiệp cho cả cuộc đời, cho cả một nghề y tá ko chỉ của riêng họ, họ sẽ làm bác sỹ, hay làm quản lý … để giúp thế giới nhận thức đúng hơn về nghề của họ.

Hành trình đó là những câu chuyện về những trăn trở cho nghề của họ tốt hơn, làm sao để y tá có thể hiểu về bệnh nhân – về cuộc sống của bệnh nhân trước khi vào viện nằm bất động với hàng tá những máy trợ tim, những túi dịch truyền …, làm sao để y tá có thể giao tiếp và đem đến cho bệnh nhân sự thoải mái nhất.

Hành trình đó là những phần đấu tranh giữa nguyện vọng của bệnh nhân và mong muốn của người nhà bệnh nhân? Bệnh nhân muốn dừng cuộc sống, nhưng người nhà lại muốn duy trì sự tồn tại thực vật đó – là cả một câu chuyện đầy xót xa của những y tá.

Hành trình đó là những liên tưởng của những y tá khi họ tưởng tượng nếu họ phải ở trong tình trạng như các bệnh nhân của họ thì họ muốn được chăm sóc như thế nào.

Hành trình đó là những sự cảm phục và hỗ trợ của những y tá với nhau, họ giúp đỡ nhau, họ tạo động lực cho nhau trong công việc, họ yêu thương nhau, chia sẻ với nhau những khó khăn trong công việc và cuộc sống.

Hành trình đó là một hành trình rất đáng trân trọng, đáng có người đi theo, và đáng để chúng ta đọc, cảm nhận và yêu hơn nghề y tá, cũng như những người làm nghề y tá.

Và như các bạn thấy đó, nghề nào cũng vậy, rốt cuộc được làm nghề bạn yêu thích đó chính là một phần thưởng cho bạn rồi, bạn có còn cần những phần thưởng nào khác nữa không?

Nếu bạn thật sự yêu nghề của mình, hãy viết ra để thế giới hiểu hơn về nghề của bạn, cũng như Tilda đã cho tôi hiểu về công việc của một y tá vất vả như thế nào, đáng trân trọng ra sao và đáng làm đến mức nào!

Cuộc sống là một hành trình, và hành trình đó có thú vị hay không là ở mỗi việc bạn làm mỗi ngày bạn sống ❤

Cuốn sách là một món quà nên để đọc free tại mỗi bệnh viện để người nhà và bệnh nhân hiểu hơn về công việc của các y tá. Cuốn sách cũng nên được tặng cho các sinh viên chuẩn bị làm nghề y tá để các bạn ấy yêu công việc của mình hơn ^^

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s