[CNS35] – Lean In, Sheryl Sandberg

Lean In

Dấn thân

Phụ nữ, công việc và quyết tâm làm lãnh đạo

Sheryl Sandberg

Bạn có thể nghe bài nói chuyện của Sheryl Sandberg trên TED 

Nghe tại link http://www.ted.com/talks/sheryl_sandberg_why_we_have_too_few_women_leaders để có phụ đề tiếng Việt 🙂 

Tôi đọc Lean In vì mua sau buổi nói chuyện Reading Circle tháng 11: Phụ nữ có cần thành đạt? do Reading Circle Vietnam tổ chức.

Cuốn sách viết rất cuốn hút, có lẽ bởi chị ấy đang sống trong thời đại ngày nay, viết đúng những suy nghĩ của hầu hết phụ nữ trên thế giới này, và mình cũng là một trong số đó.

Cuốn sách không chỉ giúp cho mỗi phụ nữ trên thế giới này có thêm động lực trong công việc, trong việc dám nhận những vị trí mà bản thân hoàn toàn có thể đảm nhận được mà còn giúp cho các nhà quản lý, những người làm nhân sự có những bài học rất thực tế – mình đọc Lean In chỉ trong vài tiếng và rất thích ^^

Dưới đây là những đoạn mình note lại (chữ in nghiêng) vì thấy rất đúng 

Khảo sát năm 2011 của McKinsey ghi nhận nam giới thăng tiến dựa trên tiềm năng, trong khi phụ nữ thăng tiến dựa trên thành tích đã đạt được.

Bên cạnh những rào cản bên ngoài do xã hội dựng lên, phụ nữ còn bị ngăn cản bởi hàng rào bên trong chính bản thân họ.”

=> Điều này mình cứ nghĩ chỉ ở những đất nước có truyền thống trọng nam khinh nữ thì mới xảy ra, ai ngờ, ngay cả một đất nước năng động và dân chủ như Mỹ, tại một trong những công ty hàng đầu thế giới như Google hay Facebook thì điều này cũng vẫn xảy ra. Vậy nên vấn đề không phải chỉ ở Việt Nam, và cũng chẳng phải vấn đề của cá nhân nào cả.

“Tại Việt Nam, việc ca ngợi những đức tính truyền thống của phụ nữ đôi khi khiến người phụ nữ trở thành tù binh trong chính lâu đài được dát vàng của mình” – Tôn Nữ Thị Ninh

=> Mình thấy nhận định này rất đúng, và nói chung là chúng ta đang sống theo những gì xã hội đang xây dựng là chủ yếu 🙂

“Anh nói khi bạn muốn thay đổi, ban không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Nếu bạn làm hài lòng tất cả mọi người, nghĩa là bạn vẫn chưa tiến lên đúng thực chất”.

=> Đây là một điều hiển nhiên, nếu bạn chấp nhận nó như việc mặt trời luôn mọc ở phía Đông thì bạn sẽ thấy cuộc sống dễ dàng hơn nhiều, chẳng ai phải có trách nhiệm làm hài lòng tất cả mọi người quanh mình cả 🙂 

“Lựa chọn cá nhân vì vậy không phải lúc nào cũng do cá nhân quyết định. Chúng ta đều bị tác động bởi quan niệm xã hội, áp lực của bạn bè, và kỳ vọng của gia đình. Ngoài ra, phụ nữ nếu muốn rút lui khỏi công việc không chỉ được chấp thuận nhanh chóng mà còn được khuyến khích từ khắp mọi phía”

=> Chúng ta chịu tác động bởi các quan niệm của xã hội, áp lực của bạn bè và kỳ vọng của gia đình,  và chúng ta có quyền lựa chọn cách phản ứng của mình với những tác động đó ^^ 

Có một công thức muốn chia sẻ với mọi người đó là: Sự kiện + Phản ứng = Kết quả

Nếu như sự kiện là một điều khó thay đổi – là yếu tố khách quan, thì Phản ứng lại là yếu tố chủ quan, hoàn toàn do bản thân mỗi người, kết quả phụ thuộc 50% phản ứng của bạn trước mỗi Sự kiện đấy 😉

“Phụ nữ phải được trao quyền trong công việc, và tương tự nam giới cũng phải được trao quyền trong nhà. Tôi nhận thấy nhiều phụ nữ không muốn đức ông chồng nhúng tay vào việc nhà và tỏ ra rất gay gắt hay chỉ trích. Các nhà khoa học xã hội gọi hiện tượng này là “bản năng giữ nhà của người mẹ”, một cách nói bóng bẩy hơn so với “Ôi giời ơi, làm thế mà cũng gọi là làm! Tránh xa một bên để người ta làm cho rồi!”. Trong việc chăm sóc con cái, bậc làm cha phải học hỏi từ người mẹ. Do đó, người mẹ có quyền rất lớn trong việc khuyến khích hay ngăn cản sự tham gia chăm sóc của ông bố. Nếu người mẹ đóng vai trò giữ cửa và không muốn chia sẻ bớt trách nhiệm, hay tệ hơn, chỉ trích những nỗ lực của người cha, anh chàng sẽ ngày càng ít nhúng tay vào”.

=> Điều này mình thấy khá đúng, hóa ra phụ nữ ở Mỹ cũng như phụ nữ Việt Nam. Trong nhà mình, khi Mẹ vắng nhà, mình luôn nhờ Bố làm mọi việc, và Bố vẫn vui vẻ làm những việc đó, còn Mẹ thì ít khi “dám” đặt sự tin tưởng vào việc Bố làm trong nhà như rửa bát, nấu cơm, …

“Khi bạn muốn đặt nền tảng gia đình, hãy tìm một người thật sự là bạn đời ngang hàng. Một người muốn phụ nữ phải thông minh, nói lên suy nghĩ của mình và có tham vọng. Một người biết trân trọng sự công bằng và hy vọng, hay tốt hơn, muốn chia sẻ phần việc của mình trong nhà. Những người này vẫn tồn tại, và bạn hãy tin tôi, theo thời gian, chính những điều này mới là gợi cảm. (Nếu bạn không tin tôi, hãy đọc quyển sách tuyệt vời Porn for Women. Có hình một anh chàng đang lau nhà bếp và nói, “Tôi muốn làm mấy thứ này trước khi nàng đề nghị”. Một anh chàng khác thức dậy lúc nửa đêm, tự hỏi, “Phải em bé khóc không? Để anh qua xem”).

=> Mình đã thấy những anh chồng như thế trong cuộc sống, và mình cũng tin mình xứng đáng được sống cùng 1 anh chồng như thế – một người thực sự là bạn đời ngang hàng với mình 😉 

“VẸN CẢ ĐÔI ĐƯỜNG” có thể nói đây là cái bẫy lớn nhất của phụ nữ. Thường xuyên được đưa vào các bài diễn văn, tựa báo, nội dung bài báo, bốn chữ nhỏ nhoi này tưởng chừng như là nguôn động lực lại trở thành gánh nặng cho phụ nữ. Tôi chưa từng gặp được người nào, phụ nữ hay nam giới, dám tuyên bố hùng hồn, “Có, tôi vẹn cả đôi đường”. Cho dù chúng ta thành đạt đến mức nào – và chúng ta cảm ơn đời về những gì mình có – thì cũng chẳng có ai có được đôi đường.

Mà chúng ta cũng không thể nào đạt được ước nguyện này. Bản thân khái niệm vẹn cả đôi đường cũng mâu thuẫn với định luật kinh tế và trực giác”

Sao chỉ bảo phụ nữ cần “Vẹn cả đôi đường”, còn nam giới thì sao? Khi anh là giám đốc thì anh có quyền đi sớm về muộn, anh có người giặt là quần áo, anh có người nấu ăn sáng cho … còn khi một cô làm giám đốc thì cô ấy lại phải tự chuẩn bị quần áo của mình, phải tự tay nấu ăn hoặc phải thuê người nấu ăn …? 

Có 1 bài tập khá thú vị trong một lớp học tại trường đại học như thế này: 

“In 2003, Columbia Business School professor Frank Flynn and New York University professor Cameron Anderson ran an experiment to test perceptions of men and women in the workplace. They started with a Harvard Business School case study about a real-life entrepreneur named Heidi Roizen. The case described how Roizen became a successful venture capitalist by using her “outgoing personality… and vast personal and professional network [that] included many of the most powerful leaders in the technology sector. Flynn and Anderson assigned half of the students to read Heidi’s story and gave the other half the same story with just one difference – they changed the name “Heidi” to “Howard.”

Professor Flynn and Anderson then polled the students about their impressions of Heidi or Howard. The students rated Heidi and Howard as equally competent, which made sense since “their” accomplishments were completely identical. Yet while students respected both Heidi and Howard, Howard came across as a more appealing colleague. Heidi, on the other hand, was seen as selfish and not “the type of person you would want to hire or work for.” The same data with a single difference – gender – created vastly different impressions.”

(Sandberg S, 2013, ‘Lean In, Women Work and the Will to Lead’, Ebury Publishing, UK)

=> Người ta chỉ thay đổi tên nhân vật từ nữ sang nam, còn lại các yếu tố khác không đổi, vậy mà lại có những kết luận khác nhau về 2 con người này. Chỉ vì bà ấy là nữ nên khi bà ấy đạt được thành công thì được đánh giá là ích kỷ, không phải là loại người công ty muốn thuê hay làm việc cùng; còn nếu đó là một nam giới thì lại là một người hoàn toàn phù hợp? Thực tế thì nhân vật thật sự ngoài đời là một phụ nữ. 

“Nếu tôi phải lựa chọn một định nghĩa về thành công, theo tôi thành công là đưa ra lựa chọn tốt nhất … và chấp nhận chúng”.

“Giao tiếp chân thật không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng nó là nền tảng để xây dựng mối quan hệ trong gia đình và tạo hiệu quả thực sự trong công việc. Tuy nhiên người ta thường xuyên tránh né sự thật để tự bảo vệ mình và người khác. Sự ngại ngùng này gây ra và làm kéo dài đủ loại vấn đề: những khó chịu không bao giờ được giải tỏa, bực bội ngày càng chất chồng, nhfa quản lý không phù hợp được thăng chức thay vì sai thải, và còn nhiều nữa. Tình trạng này không được cải thiện vì không ai nói ra sự thật. Chúng ta hiếm khi đủ can đảm để nói lên sự thật.”

“…, và trong thời đại hiện nay khi người ta liên tục bày tỏ ý kiến cá nhân thông qua cập nhật trên Facebook hay viết Tweet cho từng hành động của mình, khái niệm này lại càng không hợp lý. Thay vì phải mang một bộ mặt giả tạo “dành riêng cho công việc”, tôi nghĩ chúng ta sẽ được lợi nhiều hơn khi bày tỏ lòng mình, chia sẻ các tình huống riêng tư, và thừa nhận rằng các quyết định chuyên môn cũng chịu ảnh hưởng của tình cảm”

“Chúng ta đều muốn một thứ như nhau: cảm thấy thoải mái với lựa chọn của mình và được trân trọng  bởi những người xung quanh. Vậy thì hãy bắt đầu trân trọng lẫn nhau. Các bà mẹ đi làm bên ngoài nên nhìn nhận các bà mẹ nội trợ là những người làm việc thực thụ. Và các bà mẹ nội trợ cũng nên kính trọng những người chọn c con đường khác họ”

“Tôi hoàn toàn hiểu được đa số phụ nữ không thẻ tập trung thay đổi quy cách xã hội cho thế hệ sau mà chỉ cố gắng sống cho qua từng ngày. Tôi cũng biết nhiều phụ nữ tài năng đã cố gắng hết sức để vươn đến đỉnh cao và vượt qua các rào cản hệ thống. Rất nhiều người khác rút lui vì họ nghĩ không còn lựa chọn nào khác. Những điều này nhắc tôi về Leymad Gboweee, người cho rằng chúng ta cần thêm nhiều phụ nữ có quyền lực. Khi lãnh đạo yêu cầu các chính sách phải thay đổi, chúng sẽ được thay đổi”

 Dấn thân là một cuốn sách nên đọc với bất cứ vị trí quản lý nào, bởi trong đó, một phụ nữ thành đạt đang chỉ ra cho bạn những sự phân biệt đôi khi không phải là cố tình mà lại có tác động rất lớn đến cả một giới 🙂

Dấn thân là một cuốn sách nên đọc với bất cứ giới nào, bởi nó giúp bạn dũng cảm lựa chọn các giải pháp và chấp nhận nó dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sự nghiệp hay công việc gia đình, hay cả hai hoặc thậm chí là chẳng gì cả 😀

Dấn thân là một cuốn sách nên đọc để dạy con gái, con trai của mình về cách đối xử với người khác 🙂

Dấn thân là một cuốn sách rất đáng yêu với những ngôn ngữ rất thật, những chia sẻ rất thật cùng những dẫn chứng cũng rất thật 🙂

Dấn thân là một cuốn sách đáng yêu để tặng cho sếp, tặng cho vợ, tặng cho người yêu …

Đọc Dấn thân để thấy mình cần phải Dấn thân mạnh mẽ hơn nữa cho một xã hội ngày một tốt đẹp hơn ^^

Nếu phụ nữ vốn đã thông minh như nữ thần trí tuệ Athena thì tại sao không để phụ nữ Dấn thân?

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s