[CNS60] Động lực nhà lãnh đạo, Patrick, Lecioni

Review sách: Động lực nhà lãnh đạo, Patrick Lencioni

Không biết tìm kiếm từ khoá động lực hay teamwork mà ra cái Lencioni Model khá thú vị và có thể ứng dụng trong lý thuyết cũng như thực hành công tác quản trị dành cho nhà quản lý lãnh đạo mà mình xây dựng. Rồi mình biết tới series sách của Patrick Lencioni đã được dịch ra tiếng Việt bao gồm: Động lực nhà lãnh đạo, Người đồng đội lý tưởng, 5 điểm chết trong teamwork

“Động lực của nhà lãnh đạo” là một cuộc đối thoại ngắn giữa 2 vị CEO, với 2 nguồn động lực khác nhau cho câu hỏi “Vì sao bạn làm CEO?”: Lãnh đạo hướng tới phần thưởng và Lãnh đạo hướng tới trách nhiệm J

Câu chuyện giữa Shay & Liam trong 1 ngày họ hẹn hò nhau để hỏi chuyện và chia sẻ với nhau về việc đang làm CEO như thế nào, để chốt đến một câu hỏi cuối là “Vì sao bạn làm CEO?”. Câu chuyện để đưa ra một vấn đề mà phần lớn các CEO trên thế giới ít khi có câu trả lời thật sự sau khi hít thở và suy nghĩ nghiêm túc về nó. Đây là cuốn sách khá ngắn gọn, chỉ có 1 thông điệp: bạn cần xác định lý do bạn làm CEO, đâu là động lực thực sự khiến bạn làm điều đó, bạn có thường bỏ qua 5 nhiệm vụ mà không ai có thể thay thế khi thực hiện vai trò CEO không:

 1.  Phát triển đội ngũ lãnh đạo

Có 2 câu hỏi để bạn suy nghĩ về việc này:

 • Bạn có cảm thấy việc dành thời gian để phát triển mối liên kết giữa các thành viên trong đội ngũ là thừa thãi hoặc lãng phí thời gian?
 • Bạn có tổ chức các hoạt động xây dựng đội nhóm thú vị nhưng gần như hoàn toàn bỏ qua những câu chuyện khó khăn về hành vi tập thể của họ?

2. Quản lý những người dưới quyền (và khiến họ quản lý cấp dưới)

Quản lý các cá nhân thực chất là giúp họ đặt ra phương hướng chung để làm việc, đảm bảo tính thống nhất và được các đồng nghiệp hiểu rõ, và họ có đủ kiến thức để nhìn ra những chướng ngại và vấn đề tiềm tàng sớm nhất có thể. Nó cũng bao gồm huấn luyện các nhfa lãnh đạo cải thiện hành vi của mình để đảm bảo họ có nhiều khả năng thành công.

Tin tưởng ai đó không phải là lý do để không quản lý họ. Và việc giúp cấp dưới đặt ra định hướng, biết được họ đang tiến triển tới đâu là điều khác xa so với quản lý tiểu tiết.

Quản lý là hoạt động thống nhất các hành động, hành vi và thái dộ của mọi người với nhu cầu của tổ chức, đảm bảo những vấn đề nhỏ không trở thành vấn đề lớn.

Câu hỏi để suy ngẫm:

 • Bạn có tin rằng hướng dẫn và huấn luyện cá nhân cho đội ngũ của mình là việc thấp kém hoặc không đáng để dành thời gian?
 • Bạn có cảm thấy mình nên tin tưởng họ có thể tự quản lý bản thân?
 • Bạn có giải thích việc không biết cấp dưới đang làm gì bằng cách nói rằng “không muốn quản lý họ một cách tiểu tiết?”

2. Thực hiện các cuộc trò chuyện khó khăn

Một trong những trách nhiệm chính của nhà lãnh đạo là phải đối mặt với các vấn đề khó khăn, khó xử thật nhanh với sự rõ ràng, nhân văn và quyết tâm.

Câu hỏi suy ngẫm:

 • Bạn thà sống chung với những hành vi khó ưa của ai đó hơn là chịu đựng một cuộc thảo luận đầy khó chịu với họ?
 • Bạn có nhận thấy bản thân thường than phiền về những vấn đề hành vi của thuộc cấp hơn là nói thẳng với họ?

3. Vận hành các cuộc họp tuyệt vời

Hãy nghĩ về vấn đề theo hướng này: nơi lý tưởng để quan sát một bác sĩ có phẫu thuật igoir hay không, một giáo viên có dạy giỏi hay không, một hậu vệ có chơi tốt hay không là nơi mà họ đang thực hiện phẫu thuật, đang giảng bài hoặc đang chơi bóng. Còn đâu là nơi lý tưởng để quan sát một nhà lãnh đạo? Đúng rồi, chính là trong cuộc họp.

Câu hỏi suy ngẫm:

 • Bạn có phàn nàn rằng các cuộc họp thật nhàm chán hoặc thiếu hiệu quả, và bạn luôn chờ chúng kết thúc?
 • Bạn có cho phép mọi người và bản thân được sao nhãng trong cuộc họp, hay thậm chí thỉnh thoảng bỏ qua nó để thực hiện các công việc “quan trọng” hơn?

4. Truyền tải thông điệp liên tục & lặp đi lặp lại với nhân viên

Có một nghiên cứu chỉ ra rằng nhân viên phải nghe một thông điệp nào đó tới bảy lần trước khi họ tin rằng các giám đốc thực sự nghiêm túc về nó.

Câu hỏi suy ngẫm:

 • Bạn có ghét phải nhắc lại lời mình nói, than phiền rằng các nhân viên không lắng nghe?
 • Bạn có tìm kiếm các thông điệp và ý tưởng mới để truyền đạt vì đã thấy chán với việc nhắc đi nhắc lại những điều tương tự?

Nếu các câu trả lời cho các câu hỏi suy ngẫm ở trên đều là “Có” thì bạn nên xem lại động lực vì sao mình làm CEO để có thể điều chỉnh lại cho phù hợp, nó sẽ giúp bạn thành công và hạnh phúc ở vị trí mà bạn đã lựa chọn. Bạn cần sẵn sàng làm những việc mà đa phần các CEO chưa xuất sắc thường né tránh.

Một cuốn sách cũng gợi ý cho các nhà quản lý cấp trung để nhận diện ra người CEO của mình đang thường né tránh điều gì, bản thân mình có như vậy không, …

Peter Drucker có 1 câu nói mà mình rất tâm đắc khi thiết kế chương trình đào tạo cho nhà quản lý:

“Management has no power. Management has only responsibility.”

“Quản lý không có quyền lực. Quản lý chỉ có trách nhiệm”

Kết quả cuộc trao đổi giữa Shay và Liam là sau vài tháng đàm phán 2 công ty sáp nhập với nhau để mở rộng thị trường, và Shay – nhờ cuộc trao đổi rất sâu với Liam và vợ mình về lý do mình làm CEO cũng như những thay đổi của anh thể hiện tại gia đình khi đạt được vị trí CEO là mệt mỏi hơn, than phiền nhiều hơn … – đã đề nghị Liam làm CEO cho công ty mới, anh chấp nhận giám chức của mình để phát huy điểm mạnh, và hiểu rõ thời điểm này anh chưa sẵn sàng làm những việc mà anh đã từng né tránh khi đương nhiệm ở vị trí CEO. Nhưng anh có nói với vợ anh rằng: “Nhưng anh đang nghĩ trong một vài năm nữa anh sẽ sẵn sàng làm những gì mà một CEO phải làm”.

Cuộc đời luôn dẫn bạn tới những lựa chọn, nhưng khi chọn gì đó hãy chọn việc làm mình vui và biết thực sự vì sao mình có lựa chọn đó!

Soma, Sài Gòn 22/7/2021

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s