10 Lý do bạn nên lập một blog về Nhân sự của riêng bạn ngay bây giờ :)

Bài đầu tiên, tớ sẽ dịch từ 10 Reasons You Should Start Your Own HR Blog Now!

awesome hr blog

Theo Alan Collins – chủ nhân của blog http://successInHR.com, việc có riêng một Blog về Nhân sự của riêng bạn là một việc làm đúng đắn trong việc quản lý sự nghiệp nhân sự của bạn. Nếu bạn muốn giới thiệu về những kinh nghiệm của bạn, muốn thu được sự tin tưởng ngay lập tức, và muốn thu hút những cơ hội có thể đưa bạn tiến tiếp trong sự nghiệp nhân sự của mình … không gì tốt hơn là có một blog riêng :)

Vấn đề không phải bạn đang ở đâu trong sự nghiệp Nhân sự.

Bạn có thể là một người mới chập chững vào nghề

Hay bạn là một Nhân sự  đã có 10 năm kinh nghiệm

Hay bạn là một chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực cụ thể như bồi thường, quan hệ lao động, tổ chức cán bộ…

Hay bạn là một trưởng bộ phận, nhà tư vấn, đào tạo hay chuyên gia hợp đồng trong lĩnh vực nhân sự

Và cũng có thể bạn là một Phó tổng giám đốc phụ trách Nhân sự ..

Tất cả đều không phải là vấn đề ở đây!

Blog có thể giúp bạn phát triển sự nghiệp Nhân sự của mình. Nó không chỉ quảng bá cho thương hiệu của bạn và làm cho bạn có sự khác biệt so với những người khác, mà còn luôn cập nhật công việc hiện tại của bạn. Và nó cho phép bạn dễ dàng tiếp cận với những ông chủ tiềm năng, những nhà tuyển dụng, những bác chuyên đi săn đầu người, … những người có thể giúp bạn phát triển sự nghiệp Nhân sự của mình

Alan Collins là một ví dụ tốt nhất trong trường hợp này :)

Cách đây không lâu, ông ấy đã khởi tạo blog của mình, SuccessInHR.com, sau khi kết thúc 25 năm sự nghiệp làm phó tổng giám đốc về Nhân sự tại Pepsico. Và sự nghiệp Nhân sự của ông thật sự đã cất cánh từ đây!

Những người tham gia vào mạng lưới của Alan tăng cả ngày lẫn đêm. Mạng lưới trong LinkedIn từ con số 0 đã lên tới hơn 700 trong vòng 4 tháng, tài khoản Twitter tăng từ con số 0 lên tới trên 2500 trong vòng 3 tháng; và các hợp đồng được ký kết nhờ các hoạt động mạng lưới độc lập này ngày một tăng.

Nhưng đó chưa phải tất cả! Alan có những cuộc gọi – và tiếp tục nhận được những cuộc gọi – về những công việc HR rất tuyệt vời (thậm chí Alan không ở trong thị trường nghề Nhân sự nữa)

Alan nhận được những lời đề nghị tư vấn, viết sách, phát biểu, và những cuộc phỏng vấn trực tuyến: về các công việc Nhân sự, về tạo thương hiệu cá nhân, và kết nối những người làm nghề nhân sự đều được Alan viết trên blog của mình.

Và chính tầm nhìn này đã giúp ông có được những lời đề nghị huấn luyện, càng nhiều những lời mời nói chuyện cũng như những lời đề nghị làm cố vấn.

Những bài viết của ông trên blog cho phép ông viết được cuốn sách đầu tiên của mình: Unwritten HR Rules (Những nguyên tắc bất thành văn của Nghề Nhân sự) – cuốn sách hiện đứng trong top 20 cuốn sách Nhân sự bán chạy nhất trên Amazon, và hướng dẫn thành công đầu tiên của Alan: 7 ways to Recession-Proof your HR Career and Avoid Losing Your HR job (7 con đường chứng tỏ bạn đang đi lùi trong sự nghiệp nhân sự của mình và cách tránh để mất công việc Nhân sự của bạn – hic, tớ dịch ko biết đã đúng ý của tác giả chưa nhỉ?)

Với tất cả những điều trên, Alan chỉ tiếc rằng mình đã không bắt đầu viết blog sớm hơn! Bằng cách đơn giản là công khai tất cả những đam mê và sở thích của bạn về nghề Nhân sự trên blog, bạn sẽ có được sự ủng hộ, tin tưởng và tạo được một yêu cầu mãnh liệt phải thành thạo.

Và quan trọng nhất là Alan đã có được một luồng gió (I’m having a blast!)

Alan ko đưa ra những điều trên để khoe khoang, mà đơn giản chỉ là để minh họa cho khả năng ảnh hưởng của blog tới sự nghiệp Nhân sự của bạn.

Một vài người có thể nghĩ khởi tạo một website hay blog thật phức tạp, đáng sợ hoặc tốn tiền. Nhưng đó không phải là sự thật. Bạn sẽ tìm được những điều khá bất ngờ, thậm chí có những trang hoàn toàn miễn phí … hoặc chỉ mất vài $/tháng … điều đó phụ thuộc vào điều bạn muốn. Và nó cũng có thể trở thành quyết định tốt nhất trong sự nghiệp mà bạn đã từng làm!

Tất cả những lý do chính Alan đều viết trong cuốn sách này. Nó cho phép Alan chia sẻ những điều ông ấy học được về blog với những người trong cộng đồng Nhân sự.

Về Alan là như thế, và hãy đọc tiếp để biết blog có thể làm được gì cho bạn ^^

Dưới đây là 10 lợi ích lớn nhất mà bạn có thể nhận được từ việc tạo một blog riêng cho mình:

Lợi ích 1:

Các công ty luôn muốn tuyển được những chuyên gia. Và Blog Nghề nghiệp của bạn có thể thể hiện được những chuyên môn và vị trí bạn có như một chuyên gia hiểu biết trong lĩnh vực của bạn (Companies want to hire EXPERTS. And your HR blog shows off your exxpertise and positions you as a SAVVY AUTHORITY in your field)

Lợi ích 2:

Blog có thể giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm thấy bạn, bởi những bài viết trên blog được hiển thị trực tuyến một cách nhanh chóng – Because blogs posts show up online quickly, they allow employers to find you more easily

Lợi ích 3:

Blog cho phép bạn thể hiện được những hiểu biết và kinh nghiệm của bạn trong lĩnh vực nhân sự mà hồ sơ xin việc không thể hiện được – Blogs allow you to showcase your expertise and experience in HR in a way that your resume can’t

Lợi ích 4:

Blog có thể giúp bạn phát triển mạng lưới của mình – Blogs can help you grow your network.

Lợi ích 5:

Blog cho phép bạn tự tin bán trực tuyến những kinh nghiệm về HR của bạn mà không có bất cứ trở ngại nào – Blog enable you to brag and shamelessly sell your HR accomplishments online … without embarrassment.

Lợi ích 6:

Blog giữ bạn ở vị trí đầu trong trò chơi của bạn – Blogging keeps you on top of your game.

Lợi ích 7:

Blog là công cụ để có được sự ủng hộ của bạn – Blogs are your advocacy tool

Lợi ích 8:

Blog làm cho bạn nổi bật trong giới Nhân sự – Blog allow you stand out as unique in HR

Lợi ích 9:

Blog giúp bạn thêm tự tin – Blogs Increase your self – confidence

Lợi ích 10:

Blog có thể giúp bạn có thêm các nguồn thu nhập gia tăng ^^ – Blogging can provide you with an extra income source.

Alan có thể kể ra cho các bạn hàng tá những lý do vì sao bạn nên khởi tạo một blog riêng về nghề Nhân sự của mình … ông hy vọng ông đã có điểm khác biệt – Một chuyên gia về blog có thể đưa cho bạn những lời khuyên điên rồ có trọng lượng trong việc xây dựng sự nghiệp nhân sự, xây dựng hình ảnh, và mạng lưới của bạn ^^

Nếu bạn có thể viết một cái email hay một bài kiểm tra, thì bạn cũng có thể viết một blog. Tất cả những gì bạn cần đó là sự khao khát cần phải viết ngay bây giờ và bạn thật sự đam mê với việc chia sẻ tri thức của bạn với những người khác.

Bạn cũng cần rõ một điều nữa là, viết blog có tác dụng rất lớn trong việc tạo đà trong sự nghiệp Nhân sự của bạn, nhưng hiệu quả này sẽ không thể có được nếu như bạn lười. Những bài viết của bạn sẽ không thể tự xuất hiện. Nó cần những cố gắng của bạn … rất nhiều việc để bắt đầu một blog. Những bài viết đầu tiên trên blog bạn viết có thể chưa có giá trị hoặc chưa chuyên nghiệp … nhưng bạn hãy yên tâm một điều rằng nó sẽ tốt hơn theo thời gian.

5, 10 năm trước đây, việc trở nên nổi tiếng trong lĩnh vực Nhân sự phải trả một cái giá khá đắt và có có thể thực hiện, Nhưng ngày nay, tất cả chỉ cần một blog!

Hãy làm nó đi! Go for it :)

Bài dịch từ Chương 1 của cuốn sách “Start Your Own Awesome HR Blog” của bác Alan Collins ^^ (Chi tiết diễn giải 10 lợi ích cũng khá dễ hiểu, các bạn có thể tìm down bản gốc để đọc)

Đấy là theo suy nghĩ và kinh nghiệm của Alan Collins, còn bạn thì sao? Riêng Ánh Nguyệt, Ánh  Nguyệt tuy chưa viết blog về HR nhưng tớ có blog cá nhân, và tớ cũng thấy được rất nhiều lợi ích từ blog của tớ ^^ Sẽ có một lúc nào đó tớ ngồi viết về suy nghĩ và kinh nghiệm của tớ về Blog :x

Tớ đã bắt đầu viết blog này rồi đấy ^^, các bạn theo dõi và ủng hộ tớ nhé 🙂

Có bạn nào muốn tạo blog mà gặp khó khăn thì liên lạc với tớ theo contact ở cuối trang, tớ sẽ giúp các bạn trong khả năng của tớ ^^

 

43 bình luận về “10 Lý do bạn nên lập một blog về Nhân sự của riêng bạn ngay bây giờ :)

 1. Son Truong nói:

  Chào chị Ánh Nguyệt,
  Em đang muốn nghiên cứu về Organizational Performance. Chị có tài liệu nào về lĩnh vực này không? Nếu có, chị có thể share cho em được không? Cám ơn chị nhiều.

 2. Thanh Lân nói:

  Em học quản trị kinh doanh. Sau khi đi làm em thấy mình phù hợp hơn với ngành nhân sự. Em thật sự muốn tìm hiểu sâu về lĩnh vực này và tìm thấy blogspot của chị. Thật tuyệt với, cảm ơn chị đã chia sẻ

 3. Nguyệt Lão nói:

  Chào chị Ánh Nguyệt! Em năm nay đang học lớp 12 và có ý định theo học ngành Quản lý nhân sự. Em chưa có một chút hình dung ra sau này mình sẽ làm gì hoặc làm được gì với ngành này. Em cảm thấy mình thật may mẵn khi vô tình tìm được blog của chị! ^^

 4. Ánh Nguyệt nói:

  Chào chị! em cũng tên là Ánh Nguyệt á! Mới Phát hieenjj ra blog của chị em rất là thich và hâm mộ luôn 🙂 . Em là sinh viên năm 4 chuyên ngành quản trị nhân sự, nhưng học tới đây rồi em vẫn chưa hình dung ra được mình sẽ làm gi. Đọc bài này của chị em muốn viết blog quá, nhưng không làm sao lập được và làm sao người khác có thể biết được blog của mình chị nhỉ?. Hi, túm lại là em thich trang blog này của chị quá đi, thật nhiều khía cạnh bên nhân sự 😀

 5. Liem.Trần nói:

  Cám ơn Anh Nguyệt nhiều
  Anh là tay ngang chuyến sang làm nhân sự – đào tạo. Nhờ có blog của em anh cảm mình làm việc thoải mái dễ dàng hơn

 6. Nguyễn tiến Định. nói:

  Rất vui khi làm quen với bạn !
  Cho mình hỏi, mình đang làm blog ( Nhân Sự ) với blogspot, muốn có nhiều bạn thì phải làm sao? ( bên Yahoo kết bạn dễ hơn nhiều)

 7. Nhonpt nói:

  Bài viết rất hay!

  Thực tình là ở Việt Nam không có nhiều blog về nhân sự. Mình tìm mãi mới ra một trang blog về nhân sự như blog của bạn. Mình cũng làm về nhân sự và có một blog để viết về đề tài tuyển dụng trong lĩnh vực CNTT. Hôm nay rất vui được biết đến Ánh Nguyệt. Hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ được những điều hữu ích trong lĩnh vực này.

 8. LE NGOC PHUONG nói:

  Chi ÁNH NGUYỆT ƠI, giúp em một tí, em là người mới chập chững bước vào lĩnh vực HR, nên có rất nhiều bỡ ngỡ. Sau khi đọc bài viết của chị, thật sự em rất cảm kích, em tự hỏi làm thế nào mà chị viết được như vậy, và update liên tục.

  Em cũng muốn bắt đầu một blog riêng cho mình về HR, nhưng thât sự em không biết bắt đầu từ đâu? Chị có thể hướng dẫn em nhé.

  Hiện tại em đang học về MBA HR, và đang học môn đầu tiên là HRM, nhưng thật sự mọi thứ điều mới mẽ. Hiện tại em đang làm một assignment ve HR nhưng nói thật em chưa hiểu lắm. Em nhờ chị cho em ý kiến nhé và sau đây là đề tài của em.

  ” As HR specialist, what HRM practices and organizational behavioural tools can you use to drive both individual and organziational performance? Critically evaluate this question by utilising the appropriate academic literature. You may draw upon your own work experience where relevant.”

  Key: You should consider the following:
  -The changing landscape of HRM and Organizational Behaviour rhetoric
  -Significance of the HRM and Organizational behaviour theories and framworks in assisting managers coping with internal and external complexities of business enviroment.
  -Assumptions underpining the way in which HRM and organizaitonal behaviour theories and frameworks have been propgated.
  -The influence of HRM practices and organizational behaviour on organizational performance.
  -The “Enactment” of HRM contemporary themes in the management of individuals in contemporary organization.

 9. Hoàng Anh Đào nói:

  Ánh Nguyệt…đẹp và sáng như ánh trăng!!!
  Thích chị trên HRL và bây giờ lại biết blog của chị nữa…Có những điều thú vị mà em đã tìm được trên blog của chị đấy!!! thanks chị rất nhiều! cứ thế phát huy chị nhé! sẽ gặp chị trên HRL và ghé thăm blog chị thường xuyên.
  Chúc chị sức khỏe – Thành công!!!

 10. Giáp Văn Thảo nói:

  Chị Nguyệt ơi.bài này em thấy rất hay.bây giờ em muốn lập 1 blog thì cần làm những gì?cấu trúc của blog như thế nào?Em chưa biết gì về quản trị nhân sự thì phải làm như thế nào?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s