[CNS29] – Hoàng tử mây – Christophe Galfard

CNS T10 – Hoàng tử mây – Christophe Galfard

Sách của Nhã Nam đầy nhà, không phải do mình mua, nhưng thỉnh thoảng rảnh lại đọc ké của em gái 🙂

Sau “Nhà giả kim”, “Hoàng tử mây” là một cuốn sách đem đến cho mình sự tưởng tượng khá lý thú, bên cạnh đó Hoàng tử mây còn giúp mình hiểu hơn về hình thù các đám mây trên bầu trời một cách rất khoa học. Tên đầy đủ của cuốn sách là “Hoàng tử mây – chuyến du hành phía trên bầu trời cùng cậu trò lười”. Ờ lúc review đọc lại bìa cuốn sách mới thấy cái kết đó là đúng với cái tên bìa sách, còn lúc vừa đọc xong tự hỏi: ơ, sao đã hết rồi? Liệu có còn phần 2 như kiểu hôm 20/10 đi xem Committed cũng tự hỏi: Ơ, sao phim lại hết nhỉ?

Thế đấy, truyện chả bao giờ có kết thúc đóng, phim cũng thế, nó để ra một cái mở cho đọc giả/khán giả tự do mà tưởng tượng và tự viết nốt cái kết cho mình, cuộc sống cũng vậy, bạn nghe ai đó kể chuyện của họ, bạn cũng chỉ biết đến đó, còn kết cục thế nào thì tự người đó sẽ viết tiếp, bạn biết làm sao được nhỉ 😉 – mà bạn có cần thiết phải biết không 😛

Đọc Hoàng Tử Mây trong 1 buổi sáng ôm bé Na ngủ và thấy mình được trở về tuổi học trò những năm cuối cấp 1, đầu cấp 2. Thời điểm đó nếu đọc cuốn sách này có lẽ mình nghĩ khác bây giờ ^^. Lớp 7 ở Việt Nam bắt đầu được học vật lý, và đôi khi dở lại những trang sách đó mình thấy toàn những kiến thức rất cơ bản, nhưng nếu cô cậu học trò được đọc “Hoàng tử mây” chắc chắn sẽ yêu bầu trời và môn vật lý hơn nhiều.

Mình có thói quen hay nhìn lên bầu trời bất cứ khi nào có thể, nhìn để ngắm những đám mây, và khi bạn tự coi đám mây đứng yên, bạn sẽ thấy bạn đang quay cùng trái đất – cảm giác thú vị cực, bạn cứ thử mà xem – đó lẽ có là thuyết tương đối nhỉ ^^. Một vật đứng yên so với vật này nhưng lại chuyển động so với vật khác ;). Cũng có thể áp dụng cái thuyết này trong thiền: suy nghĩ của bạn đứng yên so với suy nghĩ này nhưng lại chuyển động so với suy nghĩ khác, ồ thú vị phết, liên quan phết 😉

Trở lại với Hoàng tử mây, cuốn sách có 3 phần, phần 1 là một ngôi làng tươi đẹp Blueberrry với ngôi trường làng, những đứa học trò, những thầy cô giáo, và những bậc phụ huynh … tuổi thơ đầy ký ức và đầy những bí hiểm thú vị. Phần 2: tử hình bắc ván là một cuộc phiêu liêu từ ngôi làng Blueberrry đến một vùng mây khác với những mưu mô phá hủy sự bình yên của trái đất. Phần 3: Mây dông – là một cuộc chiến đầy dũng cảm của những cô cậu hiểu rõ sự tàn phá của con người đối với bầu trời, họ sẽ hành động để giải cứu thế giới.

Đọc phần 1, bạn tưởng tượng ra một ngôi làng bằng mây, lơ lửng trên 1 ngọn núi lửa cao, và nhìn xuống là đại dương xanh thẳm, phía trên là bầu trời đầy sao, ở ngôi làng đó là những cánh đồng lúa yên bình, lớp học với một thư viện đầy bí ẩn với những kiến thức khoa học được thầy cô giảng dạy chỉ một phần sự thật J, những cậu học trò tò mò thì thấy sách thật quý, đọc rồi tự hỏi sao thầy ko dạy mình phần này, còn những cậu học trò lười thì lại chả quan tâm lắm, chỉ vẩn vơ nghĩ về những đám mây, nhưng học trò lười trong lớp ko có nghĩa là ko có năng khiếu khác, đến cuối truyện chúng ta mới biết cậu có năng lực dự đoán trước tương lai.

Đọc phần 2 thấy cô công chúa nhỏ được sinh ra là công chúa, và đến khi gặp nguy hiểm thì cái chất hoàng gia của cô chẳng lẫn đi đâu được, dù là ở hoàn cảnh nào, cô cũng thể rõ vai trò của mình, chịu trách nhiệm với vai trò đó.

Đọc phần 3, thấy con người đang thờ ơ với trái đất quá, con người sẽ làm gì để giảm thiểu sự biến đổi khí hậu?

Đọc Hoàng tử mây ta thấy được 1 vị tướng trung thành, một người mẹ quý phái và yêu con, một ông vua hết lòng vì dân …

Đọc Hoàng tử mây để thấy yêu hơn môn vật lý trong trường học J

Đọc Hoàng tử mây để thấy nhà khoa học vật lý hoàn toàn có thể dùng ngôn ngữ trẻ em đầy phiêu lưu và mạo hiểm để lý giải cho các hiện tượng khoa học khô khan.

Đọc Hoàng tử mây để trí tưởng tượng về những đám mây khác hẳn với những gì ta vẫn từng nhìn và từng nghĩ

Đọc Hoàng tử mây để yêu những đám mây hồng, mây xanh, mây trắng, thậm chí cả mây xám ^^

Đọc Hoàng tử mây để yêu trái đất và hành động vì trái đất nhiều hơn ❤

Chúc cả nhà ngủ ngon!

4 bình luận về “[CNS29] – Hoàng tử mây – Christophe Galfard

  1. Khoảng trời của Gió nói:

    Nhất định em phải mua cuốn này về đọc mới được ^_^ À chị ơi cảm nhận của chị khi xem Committed thế nào ạ? em cũng đang định đi xem nhưng cứ phân vân vì có vẻ như phim chỉ xoay quanh 2 nhân vật chính mà không có nhân vật phụ nên không biết có…nhàm không nữa ^^

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s